Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Phần glyco bao gồm 7 loại, cơ thể dễ hấp thụ. Phần protein có chứa nhiều acid amin không thay thế, mà cơ thể không tổng hợp được.

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, ... Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào.

Yến sào là gì?

Yến sào hay còn có tên gọi khác là Tổ yến được làm từ nước dãi của chim Yến. Có nhiều loại chim yến khác nhau, cách làm tổ cũng khác nhau: một số làm tổ bằng lông, một số khác làm tổ bẳng cỏ hay rơm rạ, chỉ có hai loại yến là Aerodramus fuciphagusAerodramus maximus làm tổ bằng nước dãi, và chỉ có loại tổ này là có thể sử dụng làm thực phẩm.

Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản (từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5), tổ được làm trong khoảng 33 - 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá (hay tường, xà nhà). Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước dãi chim yến bện vào nhau.

 

Yến sào (Tổ yến) được coi là “Vàng trắng” của biên đảo; “cao lương mĩ vị”, “bát trân” chốn cung đình hay thậm chí còn được dân gian truyền miệng “1g yến sào bằng 40 quả trứng gà”. Những ca từ trên dành cho Yến sào quả thật không ngoa khi Yến sào xứng đáng được ví như “Thuốc tiên” trị bách bệnh.

Tổ yến được biết đến với hàng trăm công dụng hữu hiệu đối với mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Bản thân Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng đặc biệt, thậm chí là có 1-0-2 trên thế giới vì không có một loại nào có thể so sánh được.

Mang trong mình tới 18 loại acid amin và 31 nguyên tố đa vi lượng, trong đó có nhiều loại acid amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, chứng minh rằng Yến sào chính là “Thần dược” mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhân loại.

8-3 là ngày Lễ đặc biệt để tôn vinh một nửa thế giới. Đây không chỉ là một dịp quan trọng trong năm để cánh mày râu thể hiện tình cảm với những người phụ nữ mình yêu thương như mẹ, vợ, người yêu, chị /em gái,… mà đồng thời trong công việc, đây còn là cơ hội để cấp dưới bày tỏ long biết ơn, sự kính trọng với sếp nữ.
Có thể nói tặng quà cho sếp là một nghệ thuật không thể không có đối với những nhân viên muốn biểu hiện sự tri ân mà mình dành cho cấp trên. Chẳng những vậy điều đó còn thể hiện được sự tinh tế, thấu đáo của một người nhân viên.